‘Chuyển đổi số để kết nối nhiều hơn nữa, chia sẻ nhiều hơn nữa’

Theo ông Lê Đăng Dũng- Q. Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel, đại dịch Covid-19 đang đòi hỏi đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số để mang lại cơ hội cho người dân được hưởng thụ những tiện ích mà trước kia chưa từng có.


Ngày 13/08/2020 Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) kỷ niệm 24 năm thành lập bởi sự kiện đặc biệt Lễ công bố số hóa , và kế hoạch chuyển đổi số ngành Dược.


Đây chính là cơ quan quản lý nhà nước đầu tiên tại Việt Nam tuyên bố quy trình chuyển đổi số với mục tiêu hoàn thành đến hết năm 2023, về đích sớm hơn 2 năm so với kế hoạch chuyển đổi số ngành dược giai đoạn 2020 – 2025. Trong đó tối thiểu 90% người dân , doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính thông qua các dịch vụ công trực tuyến.


Cam kết đồng hành cùng Cục Quản lý Dược ở trên hành trình chuyển đổi số, phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Đăng Dũng chia sẻ những suy nghĩ và quyết tâm chuyển đổi số quốc gia.
‘Chuyển đổi số để kết nối nhiều hơn nữa, chia sẻ nhiều hơn nữa’

Chuyển đổi số phụ thuộc quyết tâm của người lãnh đạo


Ông Lê Đăng Dũng nhớ lại quãng thời gian đến từ 6 năm trước, năm 2014, Viettel cùng Cục Quản lý Dược khai phá, số hóa các hệ thống quản lý hướng tới chuyển đổi số ngành Dược


Những dự án đầu tiên đã được xúc tiến, từ việc số hóa các quá trình nghiệp vụ, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu ngành dược, kết nối các dịch vụ công trực tuyến với Cơ chế một cửa Quốc gia, xây dựng các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 phục vụ người dân và doanh nghiệp… Cho đến nay, 100% dịch vụ hành chính công trực tuyến cấp 4 được tích hợp trên Cổng thông tin Bộ Y tế phục vụ doanh nghiệp , người dân.


Trên thực tế, chuyển đổi số là một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn giai đoạn ứng dụng CNTT.
‘Chuyển đổi số để kết nối nhiều hơn nữa, chia sẻ nhiều hơn nữa’

Ông Lê Đăng Dũng nhấn mạnh, “Chuyển đổi số thành công hay là thất bại lại chưa phụ thuộc chủ yếu vào công nghệ mà phụ thuộc chủ yếu vào quyết tâm chính trị của chính từng tổ chức, từng cá nhân. Hành trình đồng hành của Viettel cùng Cục Quản lý Dược thời gian vừa qua đã giúp cho chúng tôi thấm thía điều đó hơn ai hết”.


Là người đứng đầu Tập đoàn Công nghệ, ông Dũng cho hay, Quản lý dược là một lĩnh vực rất khó và phức tạp. Những kỹ sư công nghệ của Viettel dù rất nhiều giỏi, nghiên cứu rất nhiều sâu về công nghệ, không thể chuyển đổi số ngành dược nếu không đã được phối hợp với kiến thức ngành, không có trải nghiệm những quá trình thực tiễn.
‘Chuyển đổi số để kết nối nhiều hơn nữa, chia sẻ nhiều hơn nữa’

Ông Dũng khẳng định: “Sự thành công của chuyển đổi số hôm nay , ngày mai phải nằm trong chính tư duy, trong cách từng cá nhân trong ngành dược tiếp cận và giải quyết vấn đề hàng ngày, hàng giờ. Chuyển đổi số không chỉ là hoạt động nhằm tối ưu hóa quy trình thực hiện việc, tăng năng suất, tạo lợi nhuận mà hơn hết, nó phải chính là nền tảng văn hóa của một tổ chức. Và văn hóa đó, phải đã được xây dựng , và thực hành trong một chiến lược lâu dài , kiên định”.


“Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược là những người sẵn sàng thay đổi. Xây dựng lại các quy trình làm việc ở trên môi trường số, các đồng chí sẵn sàng các loại bỏ những công đoạn trung gian rườm rà, hình thức”, ông Lê Đăng Dũng nói, “Quyết tâm này của lãnh đạo các cấp ngành y tế, theo chúng tôi là một yếu tố vô cùng quan trọng, chính là cách làm nền tảng để từng tổ chức, doanh nghiệp muốn chuyển đổi số tham khảo”.


Chuyển đổi số để kết nối, chia sẻ nhiều hơn nữa


Trong hơn 6 năm đồng hành, đội dự án của Viettel và Cục Quản lý Dược đã số hóa hơn 110.000 dữ liệu thông tin triệu chứng chỉ hành nghề, 40.000 loại thuốc, trên 8.000 hoạt chất chuẩn, trên 4.000 nguyên liệu làm thuốc , trên 60.000 thông tin giá thuốc kê khai lưu hành; có ở trên 100 quá trình tác nghiệp đã được chuyển hóa thành quá trình số.


Trong tương lai sắp tới, Viettel cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái các sản phẩm, áp dụng công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big Data)… để thúc đẩy quy trình chuyển đổi số tốt nhất hơn.


Trong lĩnh vực y tế, việc xây dựng một hệ sinh thái số hóa các sản phẩm nâng cao sức khỏe như dược phẩm, dinh dưỡng, khám điều trị bệnh đến từ xa, bệnh án điện tử… chính là xu hướng tất yếu; trong đó các giải pháp chuyển đổi số ngành dược thực sự quan trọng , và có cơ hội phát triển lớn. Chuyển đổi số ngành dược thành công sẽ chính là yếu tố quan trọng để Việt Nam tiến tới một xã hội số, một nền kinh tế số, với những dịch vụ tốt hơn, rẻ hơn , cho mọi người.


Theo đánh giá của người đứng đầu Viettel, chuyển đổi số cũng sẽ không chỉ là số hóa, chưa dừng ở cắt gọt quy trình, không những giúp cho kết nối mà còn phải tăng cường chia sẻ dữ liệu, chia sẻ kiến thức, chia sẻ cách thực hiện không biên giới.


Ông Dũng chia sẻ, những tháng ngày vừa qua trong đại dịch Covid-19 đang đòi hỏi chúng ta phải phát triển sáng tạo hơn, đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số để mang lại cơ hội cho người dân không những duy trì được cuộc sống bình thường mà còn được hưởng thụ những tiện ích mà trước kia chưa từng có.
‘Chuyển đổi số để kết nối nhiều hơn nữa, chia sẻ nhiều hơn nữa’

Sở hữu các nền tảng công nghệ lõi, Viettel là đơn vị giàu kinh nghiệm thực hiện các dự án lớn, đã trực tiếp triển khai nhiều dự án CNTT-VT trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, giáo dục, nông nghiệp, thành phố thông minh,… đến từ cấp quốc gia đến từng địa phương, mong muốn giải quyết các vấn đề trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Trong các dự án đó, các kỹ sư của Viettel không những làm chủ các công nghệ lõi mà còn chủ động nâng cao các kiến thức riêng của từng lĩnh vực, chủ động tìm hiểu các tri thức ngành, đi đến từng cơ sở để khảo sát nghiệp vụ , nhu cầu của khách hàng, đến từ đó đưa ra các biện pháp “vừa vặn” nhất với đặc thù của từng ngành, từng đơn vị.


Chủ tịch Lê Đăng Dũng kỳ vọng “lộ trình số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành Dược cũng sẽ về đích sớm , mang lại nhiều giá trị thiết thực cho ngành Dược, Bộ Y tế , và cộng đồng doanh nghiệp, người dân Việt Nam”. Ông cũng khẳng định mục tiêu, con đường , và cách làm của Viettel cũng sẽ luôn đồng hành với các tổ chức, doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, hướng tới xã hội số, nền kinh tế số.


Minh Ngọc

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »