Huawei sắp ra mắt smartphone chạy nền tảng HarmonyOS để thay thế Android

Huawei đã sẵn sàng để ra mắt smartphone chạy nền tảng HarmonyOS do chính hãng phát triển để thay thế cho Android, điều này sẽ giúp Huawei giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.


Tính năng Apple kỳ vọng số 1 trên iPhone 12 chưa đủ hấp dẫn


ZTE sắp ra mắt smartphone camera ẩn dưới màn hình đầu tiên


Galaxy Note20 bị tố lỗi camera `sương mù`


Theo trang công nghệ CNTechPost, những áp lực ngày càng lớn từ các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ đã buộc Huawei phải đẩy nhanh quá trình phát triển nền tảng HarmonyOS để đưa hệ điều hành này lên smartphone của mình.


CNTechPost dẫn lời một đối tác lắp ráp của Huawei cho biết smartphone sử dụng nền tảng HarmonyOS do Huawei phát triển sẽ sớm đã được ra mắt.


Huawei sắp ra mắt smartphone chạy nền tảng HarmonyOS để thay thế Android - 1Smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng HarmonyOS của Huawei sẽ sớm đã được ra mắt


Được giới thiệu đến từ tháng 8 năm ngoái, sau khi Huawei bị Google ngừng hỗ trợ nền tảng Android , cấm sử dụng các ứng dụng dụng, dịch vụ của Google ở trên smartphone, HarmonyOS được xem là giải pháp để Huawei thay thế Android trên smartphone của hãng. Tuy nhiên, đến nay, HarmonyOS mới được sử dụng trên một số mẫu smartTV của Huawei mà không đã được trang bị trên smartphone.


Một trong những lý do của sự chậm trễ này là vì sự khan hiếm của ứng dụng. Yếu tố quan trọng hàng đầu của một nền tảng di động để lôi kéo người dùng đó là có kho ứng dụng đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu công việc , giải trí của người dùng.


Tuy nhiên, nhược điểm này của HarmonyOS đã được Huawei khắc phục trong thời gian gần đây, khi hãng công nghệ Trung Quốc đã lôi kéo đã được một đội ngũ các nhà phát triển để xây dựng hệ sinh thái Dịch vụ Di động Huawei (HMS), giúp cho tạo ra số lượng ứng dụng đủ đa dạng để đáp ứng nhu cầu của người dùng.


Richard Yu, Giám đốc điều hành bộ phận thiết bị tiêu dùng của Huawei, thậm chí còn tự tin tuyên bố hiện HMS là hệ sinh thái di động xếp thứ 3 thế giới, chỉ sau Android , iOS.


Tuần trước, Giám đốc viện nghiên cứu chiến lược của Huawei Xu Wenwei cho biết HMS hiện đã có hơn 1,6 triệu nhà phát triển ứng dụng , và có hơn 800.000 ứng dụng. Xu Wenwei khẳng định con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên nhanh chóng.


Xu Wenwei cho biết Huawei sẽ tổ chức sự kiện các nhà phát triển ứng dụng dành cho Harmony OS tại thành phố Đông Hoản (Trung Quốc) vào ngày 10/9 tới đây. Nhiều khả năng, đây cũng sẽ chính là thời điểm để Huawei công bố chiếc smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng HarmonyOS của hãng.


Cũng như Android, Huawei cũng sẽ chọn lựa phát triển HarmonyOS theo hướng mã nguồn mở để có thể được sự đóng góp xây dựng của cộng đồng.


Động thái ra mắt smartphone chạy HarmonyOS chính là hết sức cần thiết với Huawei ở thời điểm hiện tại, khi mà mới đây, Google đã siết chặt hơn nữa lệnh cấm với Huawei và chưa cho phép các mẫu smartphone đời cũ của Huawei (vẫn được sử dụng nền tảng Android đầy đủ) được cập nhật các ứng dụng , dịch vụ của Google.


Sử dụng nền tảng HarmonyOS với hệ sinh thái di động của riêng mình, Huawei sẽ hạn chế được sự phụ thuộc vào Google. Vấn đề đặt ra chính là làm sao để Huawei có thể lôi kéo được người dung, khi mà một nền tảng di động hoàn toàn mới có thể cạnh tranh đã được với Android , và iOS vào thời điểm hiện tại là điều chưa hề dễ dàng gì.


Trước Huawei, Samsung cũng đã từng phát triển nền tảng Tizen với tham vọng thay thế Android và giảm phụ thuộc vào Google, nhưng kế hoạch này cũng đã thất bại , và Samsung phải tiếp tục gắn bó với Android cho đến hiện tại.


Theo Dantri/GizChina/CNTechPost


Điện thoại Huawei cũ có thể mất các dịch vụ Google


Điện thoại Huawei cũ có thể mất các dịch vụ Google


Giấy phép chung của Huawei vừa hết hạn khiến các smartphone của hãng này đứng trước khả năng mất các dịch vụ Google.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »