Tại sao sạc không dây bao năm vẫn chậm?

Dù đã xuất hiện từ lâu, sạc không dây vẫn chưa thể đạt tốc độ mà người dùng mong muốn.

Sau nhiều năm xuất hiện, công suất sạc không dây đã tăng từ 5 W lên 10 W, 15 W. Trong khi công suất sạc có dây đã lên 45 W hay 55 W, sạc không dây vẫn chưa thể đạt con số đó. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến sạc không dây chưa thể nhanh hơn?

Sạc không dây hoạt động ra sao?

Sạc không dây sẽ cấp năng lượng cho pin qua nguyên lý cảm ứng từ và cộng hưởng từ. Về cơ bản, nguồn điện được lấy từ ổ điện, cho chạy qua cuộn cảm để tạo ra từ trường. Từ trường này sẽ tương tác với cuộn cảm đặt trong điện thoại để tạo ra dòng điện sạc pin cho máy.

Công suất sạc không dây hiện chỉ dừng lại ở 5 W, 10 W hay 15 W.
Công suất sạc không dây hiện chỉ dừng lại ở 5 W, 10 W hay 15 W. (Ảnh: Shutterstock).

Theo định luật Faraday, từ trường chuyển động sẽ tạo ra điện trường và ngược lại. Điều đó nghĩa là mọi thiết bị điện tử, kể cả bóng đèn, đều phát ra từ trường. Tuy nhiên, bóng đèn không thể sạc pin cho điện thoại vì chúng được thiết kế để hoạt động với từ trường có cường độ xác định.

Mức cường độ này được gọi là "tiêu chuẩn". Smartphone thường hỗ trợ các tiêu chuẩn khác nhau, phổ biến nhất là tiêu chuẩn Qi. Mỗi tiêu chuẩn sạc không dây hỗ trợ tốc độ sạc khác nhau, đó là lý do điện thoại Samsung với cuộn cảm riêng có thể sạc không dây với công suất lên đến 15 W, trong khi hầu hết smartphone chỉ có thể sạc không dây với tốc độ 5 W hay 10 W.

Tại sao các hãng chưa thể làm sạc không dây nhanh hơn?

Sạc không dây hoàn toàn có thể cho tốc độ nhanh hơn, tuy nhiên phần cứng hiện tại chưa đảm bảo an toàn để chúng hoạt động với công suất cao. Tương tự bóng đèn hoạt động trong thời gian dài, sạc không dây tỏa rất nhiều nhiệt.

Bạn sẽ cảm nhận rõ điều này nếu từng trải nghiệm sạc không dây. Ngay cả với chuẩn sạc Qi công suất thấp, điện thoại vẫn nóng lên trong quá trình sạc.

Điện thoại sẽ nóng lên đáng kể khi sử dụng sạc không dây.
Điện thoại sẽ nóng lên đáng kể khi sử dụng sạc không dây. (Ảnh: Shutterstock).

Vậy thì khi nào sạc không dây mới nhanh và an toàn? Có thể chúng ta sẽ không phải chờ lâu khi Samsung đã giới thiệu sạc không dây 15 W. Theo Digi-Key, sạc không dây lãng phí 20-70% năng lượng, do đó các hãng phải tìm ra giải pháp đảm bảo sạc không dây vừa nhanh, vừa an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, một số đế sạc sẽ không hoạt động khi đặt các vật kim loại (chìa khóa...) lên bề mặt. Đây là giải pháp an toàn để đảm bảo chúng không bị nóng lên do từ trường. Khi công suất sạc không dây tăng lên, các hãng cần phát triển hệ thống phát hiện kim loại tốt hơn, thậm chí giới hạn khoảng cách đặt các vật kim loại để đảm bảo an toàn.

Nhìn chung, sạc không dây sẽ nhanh hơn khi các giải pháp tăng cường hiệu quả, đảm bảo an toàn được giới thiệu. Hiệp hội sạc không dây Qi đang là tổ chức với nhiều nguồn lực, thành viên là các hãng công nghệ lớn trên thế giới. Hy vọng những giải pháp mới sẽ sớm được đưa ra để sạc không dây trở thành công nghệ thực sự hữu ích cho người dùng.

  • Công nghệ sạc không dây từ xa mới, dùng đơn giản như cách smartphone bắt wifi
  • Sạc không dây cùng lúc cho 40 chiếc điện thoại

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »