Nhật Bản tạo ra AI chơi cờ vây có trí tuệ kỳ quặc

Nhà nghiên cứu ở Nhật đã sáng tạo ra trò chơi Cờ Othello với phần mềm AI vô cùng yếu ớt. Game cờ này luôn thua trước người chơi nhưng lại bất ngờ được cộng đồng game thủ yêu thích.

Những trò chơi trí tuệ online như Cờ Vua, Cờ Tướng hay Cờ Vây thường khiến người chơi cảm thấy ức chế và khó chịu. Vì chế độ máy AI (trí tuệ nhân tạo) của các trò chơi này tỏ ra quá thông minh với những nước cờ khoa học luôn áp đảo và chiến thắng người chơi bình thường.

Nắm bắt được vấn đề nan giải đó, một nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã sáng chế ra trò Cờ Vây Othello mới. Game có tên gọi "AI Othello yếu ớt nhất" và được ra mắt vào tháng 8 vừa rồi. Kể từ đó, trò chơi đã thu hút hơn 400.000 game thủ với khoảng 1,29 triệu lượt chơi.


Nhà nghiên cứu Nhật Bản phát minh ra cờ vây Othello luôn thất bại trước người thật. (Ảnh: Dailymail).

Ý tưởng này được thực hiện bởi Takuma Yoshida, người đang làm việc tại Avilen, công ty chuyên sản xuất các trí tuệ nhân tạo. Trong một ngày làm việc, Yoshida bỗng tự hỏi rằng tại sao anh lại dùng quá nhiều thời gian để nghiên cứu các phần mềm nhân tạo có thể đánh bại con người.

Yoshida tin rằng cách suy nghĩ và nhận thức của con người đối với các trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi nếu họ không còn bị vượt trội so với AI nữa. Để thử nghiệm ý tưởng này, Yoshida quyết định tạo ra một phần mềm AI mới cho game Cờ Othello.

Trong trò chơi này, chế độ máy sẽ đưa ra các nước cờ ít hoàn hảo hơn tạo điều kiện cho người chơi thật chiến thắng. Giúp cho game thủ chiến thắng trận cờ cũng là một điều kiện hoạt động của phần mềm AI được Yoshida tạo ra.


Trí tuệ nhân tạo thường vượt trội so với trí não con người trong những trận cờ. (Ảnh: Dailymail).

Nhà nghiên cứu người Nhật đã cho phần mềm chạy qua hơn 1 triệu ván cờ mô phỏng để đảm bảo nó sẽ luôn thua bất chấp trình độ của người chơi. Yoshida cho rằng đánh bại các trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến trải nghiệm game tích cực giúp những người chơi giải tỏa căng thẳng và cảm thấy tự tin hơn.

Đồng thời việc giảm bớt sức mạnh của trí tuệ nhân tạo cũng khiến game thủ xóa bỏ được tâm lý sợ hãi trước việc bị áp đảo bởi máy móc.

Cách đây khoảng một tháng, cao thủ cờ vây Lee Se-dol đã tuyên bố giải nghệ vì bất lực trước AI. "Khi đối đầu với những phần mềm trí tuệ nhân tạo, tôi cảm thấy mình không còn xuất sắc nữa dù tôi có nỗ lực tập luyện cờ vây một cách điên cuồng", Lee Se-dol chia sẻ khi anh từ giã sự nghiệp.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »