Điện thoại di động 80 năm trước trông thế nào?

Một bộ phim từ những năm 1940 cho thấy cách vận hành, sử dụng điện thoại di động khác xa hiện nay.

Năm 1979, Nippon Telegraph and Telephone (NTT), một nhà mạng của Nhật đã ra mắt mạng di động đầu tiên. Trước đó 6 năm, chiếc điện thoại di động cầm tay đầu tiên được Motorola giới thiệu.

Đây được xem là cột mốc lịch sử của ngành viễn thông nói chung. Tuy nhiên nếu bạn chưa biết, điện thoại di động đã xuất hiện từ trước đó hàng chục năm. Một đoạn phim do Bell Telephone thực hiện vào những năm 1940 đã cho chúng ta thấy chúng tồn tại như thế nào.

Đoạn phim nói về điện thoại di động được phát sóng vào năm 1948.
Đoạn phim nói về điện thoại di động được phát sóng vào năm 1948. (Ảnh: Periscope Films).

Có tựa đề Mobile Telephones (điện thoại di động), đoạn phim chủ yếu nói về lợi ích khi trang bị điện thoại di động cho những thiết bị di chuyển như xe tải.

Ví dụ, một công ty vận tải có thể trang bị điện thoại di động trên xe để tài xế liên lạc với công ty bất cứ lúc nào. Chiếc điện thoại gồm hộp máy phát và thu tín hiệu, đặt trong cốp xe cùng với pin và bộ phận cấp nguồn. Người dùng sẽ liên lạc, nói chuyện bằng ống nghe, trong khi ăng-ten nhận tín hiệu được đặt trên nóc xe.

Chiếc điện thoại còn có một nút bấm, người dùng sẽ nhấn giữ khi nói chuyện và thả ra khi nghe đầu bên kia phản hồi. Ống nghe được cất ở dưới bàn vô-lăng khi không sử dụng.