Robot vòi bạch tuộc uốn cong siết chặt mọi đồ vật

Hai phần ba tế bào thần kinh của bạch tuộc nằm trong các vòi của nó, mỗi vòi thực sự có một ý nghĩ riêng. Vòi bạch tuộc có thể tháo dây trói, mở nút chai , và quấn quanh con mồi với bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào. Hàng trăm mút trên vòi của bạch tuộc có thể tạo lực hút mạnh ngay cả ở trên những bề mặt gồ ghề dưới nước.

Những nhà nghiên cứu tại khoa Khoa học Ứng dụng trường Đại học Harvard (Mỹ) , và Đại học Beihang (Trung Quốc) đã phát triển một các loại robot mềm mô phỏng giống vòi bạch tuộc có thể kẹp, di chuyển và điều khiển một loạt các vật thể. Thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, hoàn chỉnh với các ống hút, giúp robot cầm nắm chắc chắn các đồ vật ở mọi hình dạng, kích cỡ , kết cấu đến từ quả trứng, điện thoại cho đến những quả bóng lớn.
Robot vòi bạch tuộc uốn cong , siết chặt mọi đồ vật
Robot vòi bạch tuộc có thể cầm nắm , và siết chặt mọi đồ vật với nhiều hình dạng khác nhau.

Hầu hết các khảo sát trước đây về robot lấy cảm hứng từ bạch tuộc tập trung vào việc bắt chước lực hút hoặc chuyển động của vòi, Tuy nhiên không kết hợp cả hai, tiến sĩ August Domel, đồng tác giả nghiên cứu cho biết. Ông nói: “Đây là điều tra đầu tiên định lượng các góc chuyển động của vòi bạch tuộc, các chức năng kết hợp uốn , hút cho phép dùng một thiết bị robot duy nhất để tương tác cho một loạt các vật thể”.

Những chuyên gia nghiên cứu góc nghiêng của vòi bạch tuộc và định lượng thiết kế robot mềm có thể uốn , và nắm lấy vật thể giống cách con bạch tuộc làm. Tiếp theo, nhóm điều tra xem xét bố cục và cấu trúc của các ống hút sau đó kết hợp chúng vào thiết kế hoàn chỉnh.

Robot thân mềm đã được điều khiển bởi hai van, một để tạo áp lực cho việc uốn cong vòi và một dùng chân không hút đồ vật. Bằng cách thay đổi áp suất , chân không, vòi robot có thể bám, quấn quanh , giữ chặt bất kỳ đồ vật nào. Ảnh: Phòng thí nghiệm Bertoldi/SEAS Harvard

Robot thân mềm đã được điều khiển bởi hai van, một để tạo áp lực cho việc uốn cong vòi và một dùng chân không hút đồ vật. Bằng cách thay đổi áp suất , và chân không, vòi robot có thể bám, quấn quanh , và giữ chặt bất kỳ đồ vật nào. Ảnh: Phòng thí nghiệm Bertoldi/SEAS Harvard

“Chúng tôi đã bắt chước cấu trúc chung , và phân phối của những chiếc mút này vào các bộ truyền động mềm trong vòi robot. Mặc dù thiết kế đơn giản hơn nhiều so với vòi bạch tuộc thật Tuy nhiên vòi robot có thể hút , tương tác hầu hết mọi đối tượng”, tiến sĩ Zhexin Xie tại Đại học Beihang cho biết.

Các nhà khảo sát đã thử nghiệm thành công thiết bị trên nhiều vật thể khác nhau bao gồm các tấm nhựa mỏng, ly cà phê, ống nghiệm, trứng , và thậm chí cả một con cua sống. Việc uốn cong , và cuộn lại cho phép vòi robot siết , và giữ chặt đồ vật.

Katia Bertoldi, Giáo sư Cơ học Ứng dụng William , Ami Kuan Danoff tại Đại học Harvard, hai tác giả chính của nghiên cứu cho biết, kết quả đến từ nghiên cứu không chỉ cung ứng những cách thức mới về việc gây nên các bộ truyền động robot mềm thế hệ tiếp theo để nắm bắt một loạt các vật thể đa dạng về hình thái mà còn góp phần đưa ra những hiểu biết về ý nghĩa chức năng sự thay đổi góc của vòi các loài bạch tuộc.

An Phạm (Theo Techxplore)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »