Xe mô tô có giới hạn tốc độ như ô tô, xe gắn máy không được chạy quá 40km/h, áp dụng từ 15/10/2019

(Techz.vn) Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi Thông tư mới quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 31/2019/TT-BGTVT thay thế Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Theo nội dung thông tư mới, các loại xe máy chuyên dùng, xe máy điện và các loại xe gắn máy khi tham gia giao thông trên đường bộ (trừ cao tốc) thì tốc độ tối đa không được phép vượt quá 40 km/h. Trong trường hợp các phương tiện khác di chuyển trong đoạn đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, các phương tiện được chạy với tốc độ tối đa 60 km/h. Đối với các loại xe mô tô di chuyển theo quy định thông thường.

Từ ngày 15/10/2019 các phương tiện sẽ phải theo quy định của thông tư mới về tốc độ.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT quy định khái niệm về các phương tiện cơ giới như sau:

Xe mô tô (hay còn gọi là xe máy): là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy-lanh từ 50 cm3 trở lên, tải trọng bản thân xe không quá 400 kg đối với xe máy 2 bánh hoặc khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg đến 500 kg đối với xe 3 bánh. Khái niệm này không bao gồm xe gắn máy.

Xe gắn máy: là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt, thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Xe mô tô và xe gắn máy là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. 

Như vậy, xe mô tô và xe gắn máy là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và sẽ có quy định về tốc độ khác nhau. Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, xe mô tô vẫn thuộc hạng mục xe cơ giới, nên vẫn sẽ có tốc độ lưu thông tương đương với các loại xe ô tô.

Đối với các đoạn đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới các phương tiện được di chuyển với tốc độ tối đa 50 km/h. Các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được chạy với tốc độ tối đa 120 km/h trên cao tốc.

Ở ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), đối với đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, xe ô tô con, xe chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có tải trọng nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn được phép di chuyển với tốc độ tối đa 90 km/h; nếu là đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới được chạy tối đa 80 km/h.

Các phương tiện chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn (trừ xe xi-téc) tối đa lần lượt là 80km/h và 70 km/h. Xe buýt, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc, xe mô tô, ô tô chuyên dùng (trừ ô tô trộn vữa, trộn bê tông) có tốc độ di chuyển tối đa lần lượt là 70 km/h và 60 km/h.

 

Cận cảnh bộ đôi xe máy điện Vinfast Impes và Ludo: Đổi pin, không cần sạc, tích hợp e-sim siêu thông minh

(Techz.vn) Nổi bật với mức giá được cho là phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam, nhưng ẩn sau đó là những công nghệ được cho là tiên tiến, hiện đại và giải quyết triệt để thời gian nạp nhiên liệu.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »