‘Vua lẩu’ giàu nhất Singapore: Bỏ học, không biết nấu ăn nhưng sở hữu hơn 320.000 tỷ

(Techz.vn) Sau khi nhập tịch vào Singapore, tỷ phú gốc Tứ Xuyên Zhang Yong – người được mệnh danh là “vua lẩu”, nghiễm nhiên trở thành người giàu nhất Sìgapore với tổng tài sản lên tới hơn 320.000 tỷ. Làm thế nào mà một người đàn ông bỏ học, không biết nấu ăn lại sở hữu số tài sản “khủng” như vậy?

Tỷ phú Zhang Yong - người sáng lập của chuỗi nhà hàng lẩu Tứ Xuyên Haidilao - đã từng góp mặt trong bản đồ những người giàu nhất Trung Quốc. Không dừng lại ở đó, vị doanh nhân 50 tuổi gốc Tứ Xuyê tiếp tục thống lĩnh BXH 50 người giàu nhất Singapore năm 2019. Tạp chí Forbes châu Á đã định mức tài sản của tỷ phú Zhang là 13,8 tỷ USD (khoảng hơn 320.000 tỷ). Ông đã đánh bại kỷ lục 10 năm đứng đầu BXH 50 người giàu nhất Singapore của hai anh em Philip và Robert Ng - CEO tập đoàn bất động sản Far East Organization và tập đoàn Sino Groupvới khối tài sản năm 2019 là 12,1 tỷ USD..

Ông Zhang Yong sinh ra tại thành phố Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên, đang học cấp 3 thì bỏ giữa chừng để đi làm công nhân hàn ở một xưởng máy. Nhưng vì tranh cãi với công ty về việc trợ cấp nhà ở cho mình và vợ, ông lại bỏ việc để kinh doanh riêng. Sau nhiều thất bại ban đầu, cuối cùng ông Zhang quyết định kinh doanh nhà hàng lẩu. Năm 19 tuổi, vị tỷ phú lần đầu được thưởng thức món lẩu tại một nhà hàng ở vùng nông thôn của tỉnh Tứ Xuyên. Khác với những gì ông tưởng tượng, món lẩu ở đó hết sức bình thường, chẳng khác gì các bữa cơm ở căng-tin xí nghiệp. Ấn tượng duy nhất còn đọng lại trong đầu ông Zhang là thái độ phục vụ thiếu chuyên nghiệp và chất lượng lẩu dưới mức trung bình. Đó chính là một phần lý do khiến ông quyết định mở một nhà hàng lẩu của riêng mình, trong đó chất lượng món ăn và tác phong phục vụ phải là ưu tiên hàng đầu.

Ở thời điểm đó, tỷ phú Zhang còn chẳng biết gì về nấu ăn, chứ chưa nói gì đến việc làm một nồi lẩu Tứ Xuyên truyền thống. Trong một buổi phỏng vấn với tờ The Economic Observer năm 2011: "Tôi chỉ có hai bàn tay trắng, do đó phải nhờ người khác đầu tư, dù số tiền đó chưa tới 10.000 tệ (khoảng 1.400 USD)", "Mặc dù không đóng góp gì về tiền bạc, tôi vẫn chịu trách nhiệm làm quản lý. Tôi hứa với họ rằng việc kinh doanh sẽ thu về 150.000 tệ trong vòng 5 năm", ông nói. "Tôi thề rằng nếu không quản lý được nhà hàng, tôi sẽ đền bù cho họ. Vào những năm 1990, đó là một số tiền khổng lồ với một nhóm 20 người. Do đó, họ có chút ngạc nhiên".

Nhà hàng nhỏ này sau đó đã mở rộng và chiếm lĩnh thị phần ngành kinh doanh lẩu. Ngày nay, thương hiệu Haidilao của tỷ phú Zhang Yong đã có hơn 600 chi nhánh trên toàn cầu, nổi tiếng với những món ăn cay đặc trưng làm nức lòng thực khách. Zhang Yong thành công như vậy là nhờ luôn tâm niệm phải mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Nhà hàng của ông Zhang luôn có những dịch vụ chăm sóc khách hàng rất độc đáo, ví dụ như sửa móng tay hoặc đánh giày miễn phí cho khách trong lúc chờ đợi. Họ thậm chí còn còn trang bị cả phòng chụp ảnh lấy ngay, sạc điện thoại và cũi dành cho em bé. Tại đây, mỗi món ăn đều là một nghệ thuật. Nếu gọi món mì tươi, thực khách sẽ được chiêm ngưỡng màn "múa mì" vô cùng điệu nghệ từ nhân viên.

 

Lộ diện 4 phiên bản của Yamaha Exciter 155 VVA, nhiều hơn Winner X?

(Techz.vn) Nếu như Winner X “làm mưa làm gió” thị trường xe côn tay từ khi ra mắt Việt Nam với 3 phiên bản ăn khách thì mới đây, có tin đồn Yamaha Exciter 155 VVA sẽ có tới 4 phiên bản, nhiều hơn Winner X 1 phiên bản.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »