Cận cảnh chiến cơ mạnh nhất thế giới, khủng hơn cả Không lực 1 của Trump

(Techz.vn) – Chiếc máy bay này còn được gọi là “máy bay ngày tận thế”. Đây là nơi giới quan chức Mỹ có thể tiến hành các vụ đánh bom nguyên tử hay chỉ đạo chiến tranh khẩn cấp.

Khi Tổng thống Mỹ di chuyển bằng chuyên cơ Không lực 1, sẽ có những chiếc máy bay hộ tống để đề phòng những chuyện khẩn cấp xảy ra. Chiếc này có tên gọi là E-4B Nightwatch hay “máy bay ngày tận thế”. Thông tin về nó rất ít và luôn khiến dư luận phải tò mò.

máy bay

Được biết, phi đội máy bay E-4B Nightwatch gồm 4 chiếc, tạo thành Trung tâm Vận hành Trên không Quốc gia của Mỹ. Không quân Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc vận hành chúng.

E-4B Nightwatch vốn là những chiếc Boeing 747 được trang bị thêm để sẵn sàng khi chiến sự nổ ra. Dòng máy bay E-4 được thiết kế từ 1973 và được cho là phương án tối ưu để người đứng đầu Nhà Trắng có thể tránh được những vụ nổ hạt nhân. Vì thế mà nó luôn trong tư thế sẵn sàng 24/7.

Trong trường hợp xảy ra khẩn cấp, Tổng thống Mỹ và bộ trưởng bộ quốc phòng, cùng các tham mưu trưởng sẽ lên chiếc E-4B. Trên đó, họ sẽ đưa ra các quyết định về vụ đánh bom nguyên tử hoặc đưa ra các chỉ đạo về chiến tranh khẩn cấp. Trên chiếc máy bay này, quan chức Mỹ có thể liên lạc với bất cứ ai, bất cứ đâu trên thế giới. Và dĩ nhiên, E-4B cũng được trang bị hệ thống ngăn chặn nguy cơ tấn công mạng. Nếu xảy ra khủng hoảng quân sự, “máy bay ngày tận thế” còn hỗ trợ chuyên gia phân tích và chiến lược gia quân sự.

Sở hữu 4 động cơ lớn, E-4B có thể bay 12 tiếng liên tiếp và còn có khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Vì thế mà E-4B bay được trong vòng nhiều ngày. Đây là chiếc máy bay tốn kém nhất trong biên chế Không quân Mỹ, mỗi giờ bay của nó tiêu tốn hơn 159 nghìn USD.

máy bay

E-4B có thể tránh được cả nổ bom nguyên tử, các cửa sổ của nó đều có lưới dây như phần lưới ở lò vi sóng. Đồng thời, thiết bị và hệ thống dây điện trên máy bay được gia cố, tránh các xung điện từ. Bên ngoài máy bay cũng có lớp chắn nhiệt, hạt nhân và cháy nổ.

máy bay

máy bay

máy bay

máy bay

máy bay

Không gian trên chiếc máy bay này cũng được chia ra để tối ưu hóa phối hợp tác chiến. Phía đầu là cơ quan điều hành cho nhữg quan chức quân đội cấp cao. Phía trên có 18 giường tầng cho thành viên Không quân và họ sẽ thay phiên nhau làm việc liên tục trên máy bay. Ngay dưới giường tầng là phòng hội nghị để tổng thống, bộ trưởng bộ quốc phòng, các tham mưu đưa ra quân lệnh. Tiếp đó là phòng họp, nơi quan chức cập nhật thông tin báo chí, lực lượng chiến đấu. Giữa thân máy bay là nơi quan chức các phòng ban quân của quân đội đưa ra chiến lược. Còn nếu muốn liên lạc với thế giới bên ngoià thì phải đến phần đuôi máy bay.

máy bay

máy bay

Điều đặc biệt, dù hiện đại là thế nhưng chiếc E-4B vẫn còn nhiều chi tiết lạc hậu. Ở bên trong buồng lái, không có cảm ứng hay bất cứ màn hình nào, tất cả đều thông qua tín hiệu analog.

Mục đích chính khi làm nên E-4B là để phòng cho các trường hợp khẩn cấp. Còn trong thời bình, nhiệm vụ của nó chỉ là chuyên chở bộ trưởng bộ quốc phòng khi đi công tác nước ngoài. Một chiếc trong số đó còn làm nhiệm vụ theo sát Không lực 1 của Tổng thống Mỹ khi công du.

 

Danh tính em gái không danh phận của Cường Đôla: Sở hữu tài sản gấp 71 lần anh trai

(Techz.vn) – Dù không được truyền thông chú ý nhiều như Cường Đôla nhưng cô em gái này được đánh giá là “cánh tay phải” đắc lực cho bà Nguyễn Thị Như Loan trong Quốc Cường Gia Lai.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »