4 lăng tẩm hoàng đế đáng sợ nhất Trung Quốc: Lăng tẩm của Tần Thủy Hoàng chỉ xếp thứ 2

(Techz.vn) 4 lăng tẩm đế vương ngản năm không ai dám xâm phạm gắn liền với nhiều giai thoại kỳ lạ tới nỗi hậu thế phải dùng tới hai chữ "nghịch thiên" để diễn tả.

Hoàng đế thời phong kiến được xem là những người nắm trong tay quyền lực và địa vị tối cao của đất nước. Thế nhưng, dù có đạt đỉnh cao về quyền lực và sự giàu có thì hoàng đế cũng không thể tránh khỏi vòng tuần hoàn của sinh – lão – bệnh – tử. Chính vì vậy, với quan niệm cho rằng cái chết chỉ là sự khởi đầu cho một cuộc sống huy hoàng mới ở thế giới bên kia mà không ít vị vua Trung Quốc thời xưa đều đã huy động rất nhiều nhân lực và tiền của để xây dựng cho mình những lăng tẩm đồ sộ, bề thế. Trong đó, 4 lăng mộ dưới đây được xem là nơi đang sợ nhất với những giai thoại

1. Lăng mộ Hiên Viên Hoàng Đế

Lăng mộ Tần Tủy Hoàng

Hiên Viên Hoàng Đế là một vị quân chủ huyền thoại, anh hùng văn hóa của nền văn minh Trung Hoa, và cũng được xem như thủy tổ của Hán tộc. Ông là người đứng đầu trong Ngũ đế của dân tộc Hoa Hạ từ thời viễn cổ. Vì lẽ đó mà lăng mộ của ông được tôn làm "Hoa Hạ đệ nhất lăng".

Nơi an nghỉ của Hiên Viên Hoàng Đế thực chất là nơi thờ phụng của hậu nhân dựng nên. Lăng mộ của ông nằm tại núi Kiều Sơn (Hoàng Lăng – Thiểm Tây – Trung Quốc),  được xây dựng từ thời nhà Hán. "Hoa Hạ đệ nhất lăng" được nhiều người ví von là "thế giới của loài cây bách" khi sở hữu một rừng bách bạt ngàn thuộc vào hàng lớn nhất Trung Quốc. 

Giai thoại về hàng cây bách trong lăng mộ này được truyền lại rằng cây bách lớn nhất ở đền Hiên Viên dưới chân núi cao tới hơn 19m, thân cây phải 8 người mới ôm xuể. Điều đáng nói hơn còn nằm ở chỗ, không ít người tin rằng cây bách  lên tới mấy ngàn năm tuổi ấy vốn được trồng bởi chính tay Hoàng Đế - nhân vật dường như không chỉ tồn tại ở trong các huyền thoại.

Dù chỉ là một địa danh để thờ phụng chứ không an táng di thể, thì lăng Hoàng Đế vẫn được xem là một nơi bất khả xâm phạm. Từ cổ chí kim, đây đều là nơi được các vương triều cử hành đại tế. Trải qua nhiều triều đại, số lượng tài vật bên trong đã lên tới số lượng nhiều không đếm xuể.

Giới mộ tặc từ xưa vốn đã không có kẻ nào dám cả gan đạo lăng Hoàng Đế. Bởi chủ nhân ngôi mộ này vốn được người Hoa xem như thủy tổ của chính họ.

2. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Tủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xây dựng ròng rã trong suốt 38 năm, là một trong những ngôi mộ đế vương nổi tiếng nhất Trung Quốc. Lăng mộ này nằm tại phía bắc núi Ly Sơn, thuộc huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.Cho tới ngày nay, lăng Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật hoàn toàn bởi địa cung bên trong chưa từng được mở ra, cùng với đó là không ít những giai thoại rùng rợn, đáng sợ.

Tương truyền, bên trong địa cung của lăng Tần Thủy Hoàng được bao quanh bởi một dòng sông thủy ngân khiến cho nơi đây trở nên "bất khả xâm phạm". Thậm chí, có giai thoại truyền lại rằng lăng mộ này còn được thiết lập vô số những cạm bẫy nguy hiểm và có thể lấy mạng bất cứ kẻ nào cả gan quấy phá giấc ngủ của Hoàng đế.

Không chỉ vậy, những câu chuyện về tượng binh mã từng chôn người sống bên trong cùng hàng loạt đồn đoán đặt ra về kho báu khổng lồ của lăng Tần Thủy Hoàng đã khiến hậu thế vừa tò mò lại vừa sơ hãi không dám đến gần.

3. Thập Tam lăng nhà Minh

Lăng mộ Tần Tủy Hoàng

Minh Thập Tam lăng là quần thể tập hợp các lăng mộ được xây dựng bởi chính các Hoàng đế thuộc triều đại nhà Minh trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Được biết nơi đây là  lăng tẩm an nghỉ của 13 vị vua trên tổng số 16 vị Hoàng đế thuộc vương triều này.

Thập Tam lăng nằm tại Xương Bình, cách trung tâm Bắc Kinh khoảng 42 km về phía tây bắc. Đây là khu quần thể kiến trúc được đánh giá là khu lăng mộ bảo quản tốt nhất và chôn cất nhiều Hoàng đế Trung Quốc nhất.

Theo lời người xưa thì quần thể lăng mười ba vua nhà Minh được xây dựng theo bố cục phong thủy hết sức chặt chẽ. Thậm chí có lời đồn rằng nơi đây có thể hóa giải ma quỷ và phong tà  từ phương Bắc xuống. Tương truyền, Thập Tam lăng gắn liền với những giai thoại tâm linh ly kỳ, nổi tiếng hơn cả phải kể tới "lời nguyền" lăng mộ của Hoàng đế Vạn Lịch.

Tại đây, nơi an nghỉ của vị Hoàng đế Vạn Lịch là một trong những ngôi mộ lớn nhất Thập Tam lăng, được khai quật vào năm 1956 do đội khảo cổ của Quách Mạt Nhược tiến hành. Đáng chú ý là có không ít người tham gia cuộc khai quật ngày ấy đã liên tiếp gặp phải những chuyện xui xẻ: Vợ của Quách Mạt Nhược treo cổ tự tử chết trong nhà, 2 con trai của ông cũng mất mạng do tự sát, người chỉ huy công tác khai quật thì bất ngờ gặp tai nạn máy bay, người khởi xướng ý tưởng khai quật thì tự vẫn trong ngục…

Còn một vài người dân địa phương lấy gỗ quý từ quan tài của nhà vua về dùng cũng gặp phải những điều bất thường. Nhiều người và người thân đều phải chịu những cái chết đột ngột hoặc những tai nạn nghiêm trọng mà chẳng rõ nguyên nhân.

Chính vì những gia thoại đó mà Thập Tam lăng nhà Minh trở thành nỗi ám ảnh của giới khảo cổ Trung Quốc.

4. Càn lăng của Võ Tắc Thiên

Lăng mộ Tần Tủy Hoàng

Vào thời nhà Đường, sử sách đã ghi nhận sự xuất hiện của vị Nữ đế đầu tiên là Võ Tắc Thiên – người sáng lập ra vương triều Võ Chu. Võ Tắc Thiên là người phụ nữ có cuộc đời đầy thăng trầm đầy biến cố, thậm chí những giai thoại về cuộc đời bà còn được dựng thành những bộ phim truyền hình ăn khách. Sau khi qua đời, bà đã được hợp táng cùng chồng là Đường Cao Tông tại Càn lăng – khu lăng mộ tọa lạc tại huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc có quy mô hết sức đồ sộ với kiểu cách mô phỏng lại kiến trúc của kinh đô Trường An.

Càn lăng từng trải qua 17 lần cướp phá, trong đó lần quy mô nhất có tới 400.000 người tham gia. Điều đặc biệt là, dù cho có xâm phạm nơi an nghỉ của Võ Tắc Thiên vì lý do gì, thì những kẻ này vẫn chưa bao giờ đạt được mục đích.

Có rất nhiều giai thoại ly kỳ còn truyền lại rằng, lăng mộ này có khả năng "hô mưa gọi gió" để ngăn cản những kẻ xâm phạm. Thậm chí ngay tới súng đạn và thuốc nổ cũng chẳng thể khiến cho cánh cửa vào địa cung có chút suy chuyển nào. Có lẽ chính vì vậy mà trải qua nhiều thế kỷ, Càn lăng vẫn trường tồn với thời gian và cất giữ cho riêng mình những bí mật không ai biết, trở thành địa cung kho báu khổng lồ chưa từng được mở ra.

 

Tây Du Ký 1986: Lý do chỉ Tôn Ngộ Không mới có thể náo loạn Địa Phủ

(Techz.vn) Trong Tây Du Ký 1986, có rất nhiều yêu quái thần thông quảng đại nhưng nhiều người vẫn thắc mắc tại sao chỉ duy nhất Ton Ngộ Không mới có thể náo loạn Địa Phủ?

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »