Chọn máy bơm nước gia đình sao cho chuẩn

Lựa chọn máy bơm nước gia đình là việc không khó, và đa số chúng ta khi mua máy bơm đều chọn dư thừa khả năng hoạt động của nó. Tuy nhiên chọn máy bơm thế nào để hoạt động bền bỉ, phù hợp nhất, tiết kiệm chi phí nhất thì không phải ai cũng biết.

Trong bài viết này, tranggiadung.com sẽ hướng dẫn các bạn theo cách đơn giản dễ hiểu về chi tiết các thông số kỹ thuật quan trọng của máy bơm nước gia đình, cũng như hướng dẫn lựa chọn các loại máy bơm cần thiết hay sử dụng trong gia đình. Chắc chắn khi đọc bài viết xong các bạn sẽ giải đáp được cho mình câu hỏi : Mua máy bơm nước gia đình loại nào tốt nhất?
chon-loai-may-bom-nao-bay-gio
Chọn máy bơm nước gia đình nào

 1. Những thông số kỹ thuật cơ bản cần hiểu của máy bơm nước gia đình.

thong so tem
Thông số kĩ thuật của máy bơm nước gia đình
 • Nguồn điện:
Trong gia đình hiện nay chủ yếu dùng điện 1 pha 220V, nếu cần máy bơm công suất lớn cho tòa nhà thì mới cần đến loại 3 pha 380V.
 • Công suất máy bơm (ký hiệu là P):
+       Công suất (P) của máy bơm biểu hiện cho mức độ tiêu thụ điện của máy bơm, đơn vị thường là W, KW, hoặc HP ( sức ngựa). 1HP bằng khoảng 0,74KW hay 740W, trong dân gian ( khu vực miền Nam) thường gọi là bơm 1 ngựa ( =1HP) hay 2 ngựa ( =2HP)…
+       Công suất bơm cũng có 2 loại là công suất khi chạy không có tải và công suất khi có tải. Thường thì trên máy bơm nếu không ghi rõ 2 loại công suất thì tức là chỉ ghi công suất khi chạy không tải.
 • Lưu lượng nước ( ký hiệu là Q):
–        Lưu lượng nước là lượng nước được máy bơm lên bể trong một khoảng thời gian ( đơn vị thường dùng là lít /phút, mét khối / giờ).
–        Thông số lưu lượng (Q) sẽ cho bạn biết với trường hợp cụ thể của bạn thì lượng nước bơm đầy bể trong khoảng bao nhiêu lâu.
–        Để biết thông số chính xác giữa lưu lượng và cột áp ( cột áp = chiều sâu hút + chiều cao đẩy) ta cần phải xem biểu đồ cột áp và lưu lượng của máy bơm đó.
 • Cột áp (H):
Cột áp H = chiều sâu hút + chiều cao đẩy.
Ví dụ: Máy bơm của nhà bạn đặt trên cao so với mực nước trong bể chứa là 1,5m, máy hút nước và đẩy lên trên tầng 5 ( chiều cao từ máy bơm đến nóc bể chứa là 14m), cột áp trong trường hợp này bằng 1,5 + 14 = 15,5 m.
 • Nhiệt độ (T)
Nhiệt độ của nước và môi trường xung quanh. T tính bằng °C.
Khi sử dụng máy bơm ít khi ta để ý thông số này, tuy nhiên nếu dùng bơm nước nóng như tăng áp cho bình thái dương năng, hay dùng bơm để vận chuyển nước nóng thì cần để ý máy bơm sử dụng được nước đến bao nhiêu độ.
Ngoài ra vào mùa hè, một số gia đình có bể chứa inox đặt ở trên nóc nhà, nước trong bể vào buổi trưa và chiều do mặt trời chiếu vào rất nóng, những ngày nóng có thể lên tới 60 độ C, nếu lúc dùng nước mà để nước này đi qua máy bơm tăng áp loại thường thì rất dễ gây hỏng máy.
 • Đường kính ống hút và ống xả:
+       Đơn vị đường kính ống tính bằng mm hoặc inch, ký hiệu là (“), quy đổi 1” bằng khoảng 25mm.
+        Theo đúng quy chuẩn thì phải chọn kích thước đường ống sau khi chọn loại máy bơm, tuy nhiên thường thì trong các hộ gia đình hiện nay đều làm ngược lại, tức là xây nhà xong rồi mới chọn mua máy bơm, hoặc máy bơm cũ hỏng phải mua máy mới ( trừ các công trình có thiết kế và tính toán chi tiết từ trước). Vì chọn máy bơm sau nên thường là đường ống không theo quy chuẩn và sẽ ảnh hưởng chút ít đến hiệu suất làm việc của máy bơm. Trong trường hợp này thì đằng nào ống cũng có sẵn rồi nên chỉ cần tính đến việc sử dụng cút nối chuyển đổi cho các loại ống kích thước khác nhau để lắp cho vừa máy bơm.
 • Độ sạch của nước:
Thường thì trong gia đình chúng ta thường dùng máy bơm để bơm nước sạch. Tuy nhiên nếu sử dụng để bơm nước bẩn, nước có lẫn cát ( ví dụ như dùng để thau bể, hút nước ao hay nước có lẫn sạn, cát… thì cần phải lựa chọn đúng loại máy, hoặc nếu không chọn được loại máy phù hợp thì chỉ nên chọn loại máy rẻ tiền thôi vì các loại máy đắt tiền nếu hút sạn và cát cũng sẽ rất nhanh chóng bị hỏng cánh bơm và buồng bơm.
Hiện nay máy bơm nước gia đình sử dụng phổ biến có một số loại như sau:
Các loại máy bơm nước gia đình

 1. Bơm đẩy cao:
Là loại máy bơm dùng để hút nước từ bể ngầm hoặc đường ống nước, đẩy lên bể đặt trên nóc nhà.
Có 3 loại bơm đẩy cao thông dụng là bơm ly tâm, bơm bán chân không và bơm chân không.
 • Bơm ly tâm:
Làm việc rất khỏe, tuy nhiên có hạn chế là rất dễ cháy khi mất nước. Ngoài ra bơm ly tâm không sử dụng được đối với các nguồn nước có lẫn khí hay khoảng trống ( không hút được trực tiếp từ đường ống).
 • Bơm bán chân không:
Đây là bơm ly tâm có kết cấu buồng bơm có thể hút nước có lẫn khí, ưu điểm của loại bơm này là khỏe và hút được cả bể ngầm và hút trực tiếp từ đường ống.
 • Bơm chân không:
Ưu điểm là hút được cả bể ngầm và đường ống, ngoài ra có nhiều loại với các công suất khác nhau để lựa chọn, tuy nhiên nhược điểm là cánh bơm nhỏ nên lưu lượng nước thấp hơn so với bơm ly tâm và bán chân không.
 1. Bơm tăng áp:
Trên thị trường hiện nay phổ biến có 3 loại bơm tăng áp dùng cho gia đình:
+       Bơm tăng áp lắp ghép ( Có thể tự lắp ghép từ các linh kiện có bán sẵn):
bom tang ap lap ghep
Cách chọn máy bơm nước gia đình chuẩn nhất
Đây là chiếc bơm tăng áp sử dụng 1 chiếc bơm loại thường, lắp ráp vào hệ thống bình áp và rơ le áp lực mua riêng. Loại này thường được dùng để bơm cho hệ thống lớn nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm bơm tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà. Ngoài ra cũng có loại bơm tăng áp lắp ghép đơn giản gồm 1 chiếc bơm thường lắp với 1 bộ rơ le chống cạn.
+       Bơm tăng áp cơ:
 bom tang ap coLà máy bơm tăng áp tích hợp sẵn rơ le và bình áp được bán trên thị trường, loại này phổ biến nhất và được dùng nhiều nhất từ trước đến nay. Hiện nay bơm tăng áp cơ còn được cải tiến lắp thêm rơ le cảm biến dòng chảy và công tắc áp lực điện tử có thể tự ngắt khi mất nước nguồn và khi bật tắt thì không phát ra tiếng kêu tạch tạch như của rơ le má vít trước đây hay dùng nữa.
+       Bơm tăng áp điện tử:
bom tang ap dien tu
Bơm tăng áp gia đình loại rơ le điện tử

Là loại bơm sử dụng công nghệ điện tử hiện đại, phù hợp cho mức sống tiện nghi, hiện đại hay cho các yêu cầu về chất lượng cuộc sống cao. Bơm tăng áp điện tử bền hơn nhiều so với bơm tăng áp cơ, khi hoạt động tạo ra tiếng ồn rất nhỏ.
Khi hoạt động, bơm tăng áp điện tử tạo ra áp lực vừa phải, khi tắt thì không duy trì áp lực trên đường ống nên không làm hỏng đường ống. Ngoài ra với kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng nên loại này rất được ưa chuộng hiện nay.
Tuy nhiên, với nguyên lý bật máy dựa trên lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua máy nên nếu áp lực nước ban đầu quá nhỏ thì máy bơm sẽ không tự bật được khi mở vòi.
Nếu bạn đang muốn tìm kiếm 1 chiếc bơm tăng áp điện tử mini, xin mời tham khảo bài viết này:
http://tranggiadung.com/lua-chon-bom-tang-ap-mini-cho-may-giat-phong-tam-binh-nong-lanh/
+       Bơm tăng áp có hệ thống biến tần:
bom tang ap co bien tan
Bơm tăng áp gia đình có biến tần

Sử dụng biến tần trong bơm tăng áp là phương pháp tốt nhất hiện nay để điều chỉnh lưu lượng cũng như áp lực nước theo ý muốn. Tuy nhiên với giá thành khá cao thì hiện nay biến tần mới được dùng chủ yếu trong các căn hộ cao cấp hoặc trong các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.
Hệ thống biến tần khi sử dụng có thể lắp tích hợp vào bơm tăng áp điện tử hay bơm tăng áp cơ.
 1. Cách chọn máy bơm nước công suất phù hợp và tiết kiệm điện:
+       Lựa chọn máy bơm nước đẩy cao:
– Khi mua máy bơm nước đẩy cao phải tính chiều cao của nhà: Đối với nhà 2 – 3 tầng, chỉ cần mua máy 125W, 150W( nếu là bơm chân không) và máy 370W ( nếu là bơm ly tâm hoặc bơm bán chân không) (với điều kiện nước hút dễ dàng từ bể ngầm hoặc đường ống nước mạnh). Còn nếu nhà có đường nước yếu hay 4 tầng trở lên cần chọn máy có công suất 250W (bơm chân không) và 750W ( bơm ly tâm hoặc bơm bán chân không) trở lên.
– Nên chọn máy có trị số cao hơn nhu cầu sử dụng khoảng 1,5 lần để bù hao phí áp lực từ ma sát đường ống, hạn chế do đầu vòi, cút nối, gấp khúc, đường ống chạy ngang… Ví dụ, nếu cần đẩy nước lên độ cao khoảng 10 mét thì chọn máy bơm nước có thể đẩy cao khoảng 15 mét. Ngoài ra nếu đường ống đi dài, gấp khúc hoặc nhiều chỗ nối thì phải tính thêm.
– Cần xác định rõ nguồn nước tại gia đình để chọn mua máy bơm nước phù hợp: Nếu cần hút nước từ đường ống lên bể, hoặc bơm nước từ giếng lên bể thì nên chọn máy bơm châm không hoặc bán chân không. Còn nếu bơm từ bể nước ngầm lên cao thì có thể chọn máy bơm ly tâm hoặc bán chân không hoặc chân không.
Để tham khảo giá máy bơm đẩy cao mời quý khách tham khảo tại đây: Máy bơm đẩy cao
+       Lựa chọn máy bơm nước tăng áp:
Lựa chọn máy bơm nước tăng áp không khó, vì hầu hết các loại bơm dùng để tăng áp lực nước trong gia đình quy mô trung bình đều có thể dùng được loại bơm tăng áp cơ với công suất 125W đến 150W, tuy nhiên vì máy bơm tăng áp thường lắp tại các vị trí gần khu vực sinh hoạt như: trong nhà tắm, dưới khu rửa bát hay thậm chí ngay trong góc nhà nên ngoài việc đáp ứng được nhu cầu sử dụng, máy bơm còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung, và tiếng ồn của máy bơm khi hoạt động có thể gây khó chịu. Vì thế, để chọn được loại máy bơm phù hợp với yêu cầu, hoạt động ổn định và tiện nghi trong thời gian dài cũng cần phải tính toán và lựa chọn kỹ càng.
Sử dụng máy bơm tăng áp tốt nhất, tiện nghi nhất tranggiadung.com khuyên lựa chọn bơm tăng áp điện tử, tuy nhiên cần xem xét kỹ máy bơm này có phù hợp sử dụng trong nhà hay không, và lắp đặt có đúng kỹ thuật không.
– Bơm tăng áp điện tử có đặc điểm là khởi động bằng một dòng nước nhỏ chảy qua máy, dòng nước này tác động vào rơ le làm đóng mạch điện và máy bơm chạy. Vì vậy, khi ta mở vòi nước nếu không có dòng nước chảy qua máy ban đầu hoặc quá yếu không đủ khởi động máy bơm thì máy bơm không chạy.Với yêu cầu này, có thể tính toán đơn giản là nếu bồn cấp nước nhà bạn để trên nóc nhà và có mực nước cao hơn so với vị trí nước chảy ra từ 1,5m trở lên thì có thể lắp được bơm tăng áp điện tử, nếu không đủ 1,5m thì nên chọn loại khác. Ngoài ra, các loại bơm tăng áp điện tử khác nhau thì độ nhạy của rơ le cảm ứng dòng chảy cũng khác nhau, vì thế cần xem xét kỹ nên mua bơm loại nào, của hãng nào.
– Lắp đặt bơm tăng áp điện tử không khó nhưng cần lắp đúng chiều, một số máy bơm chỉ được lắp theo hướng lên ( tức là đẩy nước lên) hay chỉ lắp theo hướng xuống ( đẩy nước xuống). Hay lắp theo hướng ngang. Để lắp đúng kỹ thuật cần xem xét kỹ hướng dẫn lắp đặt máy ở trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm. Thực tế có rất nhiều thợ lắp hệ thống nước chủ quan không xem xét kỹ nên đã lắp sai, gây ra hiện tượng máy bơm hoạt động không ổn định, lâu ngày có thể dẫn đến hỏng máy.
Để tham khảo giá máy bơm tăng áp điện tử mời quý khách tham khảo tại đây: Máy bơm tăng áp điện tử
+       Lựa chọn máy bơm hút giếng:
– Phải chú ý đến mực nước ngầm để lựa đúng loại máy bơm ( lưu ý: mực nước ngầm tính từ mặt nước tĩnh đến vị trí đặt máy bơm):
+ Mực nước ngầm không quá 5 mét, dùng loại máy bơm cánh thông thường.
+ Mực nước ngầm từ 5-9 mét, có thể lựa chọn máy bơm cánh trục ngang hoặc các loại máy bơm hút khác.
+ Mực nước ngầm lớn hơn 9 mét, phải dùng đến các loại máy bơm chuyên dùng để hút giếng sâu.
Để tham khảo giá máy bơm hút giếng mời quý khách tham khảo tại đây: Máy bơm giếng khoan
Trên đây là một số thông tin cơ bản để lựa chọn máy bơm nước cho gia đình, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích giúp cho các bạn dễ dàng nắm bắt và lựa chọn được cho gia đình chiếc máy bơm phù hợp.
muiten Các bạn có thể xem thêm danh sách sản phẩm máy bơm nước gia đìnhtại: http://tranggiadung.com/danh-muc/loai-may-bom/may-bom-nuoc-gia-dinh/
Cảm ơn quý khách đã quan tâm tới sản phẩm của chúng tôi.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »