Không nên dùng pin quá 50% và sạc đầy 100%

Nghe có vẻ khá nực cười nhưng đó lại là cách thức hiệu quả nhất để kéo dài tuổi thọ pin cho smartphone.

Mới đây, theo website công nghệ nổi tiếng Gizmodo cho hay, mọi thứ chúng ta từng biết về cách để pin smartphone đạt được tuổi thọ tối đa có thể hoàn toàn không chính xác.

Những công bố mới này làm cộng đồng công nghệ không khỏi bất ngờ.

Theo đó, website này đã khẳng định bạn không bao giờ nên sạc pin chạm mốc 100% và đừng để lượng pin xuống dưới mức 50%. Bên cạnh đó, người dùng nên tránh hình thức sạc pin không dây và không nên để điện thoại trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Eric Limer, tác giả của bài báo này cũng cho hay, trung bình pin thường chịu được khoảng từ 300 đến 500 lần sạc sau đó bắt đầu có dấu hiệu giảm chất lượng nhanh chóng.

Bình thường khi lần đầu tiên sử dụng máy bạn thường được khuyến cáo nên sạc trong vòng ít nhất 72 giờ để cải thiện thời lượng pin. Bên cạnh đó để sử dụng hiệu quả, bạn cũng được khuyên nên sạc đầy pin, dùng kiệt sau đó mới tiến hành sạc tiếp. Theo tác giả bài báo, phương pháp này hoàn toàn đúng, tuy nhiên, chỉ có thể áp dụng với các loại pin niken. Đối với pin Lithium-ion mà hầu hết các thiết bị điện từ hiện đại đều sử dụng thì cách thức thực hiện sẽ khác.

Việc thường xuyên theo dõi các thông số pin có thể giúp bạn tìm ra cách tối đa hóa thời lượng và tuổi thọ pin phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Cụ thể, với pin Lithium-Ion, bạn nên sạc máy bất cứ khi nào có thể, Limer khẳng định, trong thực tế việc sử dụng pin từ khi thời lượng còn khoảng 50% đến khi hết kiệt không giúp gì được cho tuổi thọ pin, thậm chí nó còn mang lại các tác động tiêu cực.

Limer cho biết thêm, người dùng nên rút bộ sạc trước khi thời lượng pin hiển thị mốc 100%. Khoảng thời lượng tối ưu để sạc máy là giữa 40% và 80%.

Smartphone có nhiệt độ hoạt động lý tưởng nhất vào khoảng 22 độ C.

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu của trang web Battery University, điện thoại của bạn phải được giữ trong một nhiệt độ không quá cao để có thể hoạt động ở mức tối ưu. Cụ thể, ở nhiệt độ 0 độ C, pin Lithium-Ion giảm 6% thời lượng pin mỗi năm. Ở 25 độ C con số này tăng lên 20% và ở 40 độ C, thời lượng pin sẽ giảm xuống 35% mỗi năm. Theo công ty Qualcomm, thậm chí trong trường hợp bất khả kháng, bạn còn có thể để điện thoại vảo tủ lạnh để giảm nhiệt nhanh cho thiết bị.

Để kết lại, Limer khuyên người dùng không nên sử dụng loại sạc không dây bởi bên cạnh sự tiện lợi, sạc không dây sản sinh ra nhiều nhiệt hơn sạc pin truyền thông, từ đó có ảnh hưởng không tích cực đến chất lượng pin.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »