Thị trường smartphone sắp đón nhận một “biến động lịch sử”

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các nguồn tin thân cận cho biết hãng sản xuất vi xử lý đồ họa Nvidia đang tiếp cận với hãng công nghệ viễn thông SoftBank của Nhật Bản để đưa ra lời đề nghị mua lại công ty thiết kế chip Arm.


Nguồn tin cho biết SoftBank hoàn toàn có nguyên do để bán Arm khi công ty đang phải đối mặt với nhiều trở ngại về tài chính do sự tác động của dịch bệnh. SoftBank đã phải bán đi nhiều tài sản của mình để có thêm nguồn tài chính duy trì hoạt động , giờ đây, SoftBank nhiều nguy cơ cũng sẽ phải chấp nhận “chia tay” Arm để có thêm nguồn tài chính tập trung cho lĩnh vực kinh doanh chính của mình chính là viễn thông.


Thị trường smartphone sắp đón nhận một “biến động lịch sử” - 1


Thương vụ Nvidia mua lại Arm có thể làm tác động lớn đến tương lai thị trường smartphone


Hiện vẫn chưa rõ Nvidia đã đưa ra lời đề nghị bao nhiêu để mua lại Arm, nhưng chắc chắn mức giá chưa hề rẻ. Năm 2016, SoftBank đã phải chi ra 32 tỷ USD để thâu tóm Arm. Hiện Arm đang đã được định giá 44 tỷ , và giá trị của công ty đã được dự đoán sẽ tăng lên 68 tỷ USD vào năm 2025.


Nếu thương vụ Nvidia mua lại Arm được diễn ra hoàn tất, đây được xem là một trong những thương vụ quan trọng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp chip.


ARM là công ty thiết kế kiến trúc cho cả chip vi xử lý (CPU) lẫn vi xử lý đồ họa (GPU), sau đó bán bản quyền thiết kế này cho các hãng công nghệ để có thể tự xây dựng những chip xử lý của riêng mình. Hiện ARM có thể xem như là “nguồn sống” cho thị trường smartphone, khi hầu như tất cả các loại vi xử lý di động trên thị trường, đến từ Qualcomm, MediaTek, Samsung, Huawei hay là Apple… đều đã được xây dựng dựa ở trên kiến trúc chip của ARM.


Nếu thương vụ Nvidia mua lại Arm được hoàn tất, các nhà phân tích cho rằng điều này cũng sẽ tác động rất lớn đến thị trường smartphone trong tương lai, thậm chí có thể dẫn đến một “biến động lịch sử”, khi Nvidia cũng sẽ có những tác động to lớn đến thị trường di động thông qua Arm. Chẳng hạn, Nvidia có thể tăng giá bán các mẫu thiết kế chip của Arm, điều này cũng sẽ làm tăng giá bán của các loại chip di động, góp phần đẩy giá bán của smartphone trong tương lai.


Ngoài thị trường chip smartphone, hiện Arm đang xây dựng kiến trúc chip cho các thiết bị thông minh, xe tự lái, chip dành cho máy tính , sắp tới đây, Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip Arm cho các mẫu máy tính Mac của hãng. Điều này nhận thấy tầm tác động không nhỏ của Arm đối với ngành công nghiệp chip toàn cầu.


Các nhà phân tích dự đoán thương vụ Nvidia mua lại Arm nếu có diễn ra thì cũng sẽ chịu giám sát chặt chẽ đến từ chính phủ nhiều nước, để đảm bảo rằng chưa có sự độc quyền , và thiên vị nào sau thương vụ này, chẳng hạn Nvidia cũng sẽ ưu tiên sử dụng kiến trúc Arm cho sản phẩm của mình , hạn chế các đối thủ khác đã được quyền tiếp cận cấu trúc chip do Arm thiết kế. Do vậy, để thương vụ được thông qua, Nvidia cũng sẽ phải đưa ra những cam kết để chưa vi phạm luật chống độc quyền khi đã sở hữu Arm.


Hiện cả Arm, Nvidia và SoftBank đều từ chối đưa ra bình luận về tin đồn của Bloomberg.


T.ThủyTheo Bloomberg/AA

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »