Apple ưu ái WeChat tới mức nào?

Apple khẳng định đối xử bình đẳng với mọi nhà phát triển ứng dụng, tuy nhiên, một cựu lãnh đạo App Store vừa lên tiếng bác bỏ điều này.


Khoản phí 30% ở trên App Store đang khiến Apple đau đầu


Đại chiến Epic Games chống Apple, Google


Đối tác Apple lên tiếng về sự cố ống kính camera dành cho iPhone 12
Apple ưu ái WeChat tới mức nào?

Apple nổi tiếng với quy định nghiêm ngặt xoay quanh ứng dụng iPhone , chợ App Store. Dù vậy, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Phillip Shoemaker, người phụ trách chính sách App Store của Apple tới năm 2016, khẳng định sự hiện diện của WeChat ở trên iPhone gắn với “ngoại lệ đặc biệt”. Ông suy đoán Apple làm điều này vì sợ bị thị trường smartphone Trung Quốc ghẻ lạnh.


Bình luận của cựu tướng Apple đã được đưa ra trong bối cảnh hãng chịu giám sát ngày một lớn về App Store cũng như viễn cảnh phải gỡ bỏ WeChat khỏi kho ứng dụng trước sức ép của chính quyền Tổng thống Trump. Chưa kể, mới chỉ vài ngày trước, công ty cũng dính líu vào vụ kiện tai tiếng với nhà sản xuất game Epic vì xóa game Fortnite với lý do vi phạm chính sách App Store.


WeChat là ứng dụng phổ biến số 1 và thống trị cuộc sống số của người dân Trung Quốc. Với người phương Tây, nó chỉ dùng để nhắn tin. Song phiên bản Trung Quốc lại chứa các “tiểu chương trình” (mini app) chạy ngay bên trong ứng dụng chính, có tác dụng mua sắm, thanh toán, gọi xe. Apple chưa cấm hành vi này một cách rõ ràng Tuy nhiên “thường” yêu cầu mini app phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt.


Theo Shoemaker, “Apple trao đặc quyền mà họ chưa từng cho ai cho WeChat”. Cựu Giám đốc App Store Review chia sẻ Apple chưa cho phép “ứng dụng trong ứng dụng” Tuy nhiên WeChat chính là ngoại lệ duy nhất. Ông cho biết khi còn làm việc tại Apple, ông liên tục trao đổi với Tencent – công ty mẹ của WeChat – rằng ứng dụng không được mở mini chat như vậy. Tuy nhiên, có vẻ như lập trường của Apple đã thay đổi sau khi ông nghỉ việc.


“Chúng tôi biết nếu WeChat vắng mặt ở trên iPhone tại Trung Quốc, iPhone sẽ khó bán chạy. Nó khiến tôi tức giận vì đây là một trong những điểm cơ bản tôi viết trong quy định”. Shoemaker chính là người viết và thi hành quy định đánh giá ứng dụng App Store cho Apple.


Theo Apple, mọi nhà phát triển được yêu cầu thực hiện theo luật chung. Họ có các quy định riêng dành cho bất kỳ ứng dụng nào chạy phần mềm độc lập với chức năng chính của bản thân ứng dụng. Tháng trước, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, CEO Tim Cook nói tất cả nhà phát triển đều tuân thủ quy định của App Store như nhau. “Chúng tôi đối xử với chúng ta giống nhau. Chúng tôi xem xét mọi ứng dụng trước khi đưa lên”.


Ông Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp chống lại WeChat, cấm mọi giao dịch với ứng dụng đến từ giữa tháng 9. Dù vậy, quy mô của lệnh cấm không rõ ràng nên việc Apple có phải xóa WeChat khỏi App Store toàn cầu chưa cũng không chắc chắn. Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, nếu cuối cùng Apple phải xóa WeChat, doanh số iPhone có thể bị giảm 30%. Ngoài ra, theo một cuộc nghiên cứu ở trên mạng xã hội Weibo với hơn 1 triệu người dùng Trung Quốc tham gia, khoảng 95% trả lời thà bỏ iPhone chứ số 1 định không bỏ WeChat.


Du Lam (Theo Telegraph)


Apple vừa bị dội gáo nước lạnh vào nỗi lo Mỹ cấm WeChat


Apple vừa bị dội gáo nước lạnh vào nỗi lo Mỹ cấm WeChat


Nếu buộc phải gỡ WeChat khỏi kho ứng dụng sẽ chính là một thảm họa với Apple. Nhưng Tổng thống Donald Trump dường như không mấy quan tâm đến điều đó.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »