Google dùng trí tuệ nhân tạo bảo vệ cá voiGoogle dùng AI để bảo vệ cá voi đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Ảnh: Techxplore.

Google dùng AI để bảo vệ cá voi đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Ảnh: Techxplore.


Mới đây, Google tuyên bố sẽ cung ứng nhiều giải pháp tận dụng triệt để trí tuệ nhân tạo (AI) trong đó có nỗ lực theo dõi , và bảo vệ cá voi, phá vỡ rào cản ngôn ngữ trong giao tiếp của con người.


Giải pháp này được phát triển thuộc dự án “âm sinh học” sử dụng AI để giúp cho các nhà khoa học, chính phủ và nhiều tổ chức phi lợi nhuận theo dõi, kiểm soát các loài có nguy cơ tuyệt chủng.


Hai năm trước, Google đã hợp tác với Cơ quan quản lý đại dương , khí quyển quốc gia Mỹ để theo dõi cá voi lưng gù bằng cách sử dụng AI để nhận ra tiếng kêu của cá voi trong vô số âm thanh thu bởi micro đặt dưới biển. Hãng cũng đã liên minh với các nhóm bảo vệ môi trường để theo dõi những con cá voi sát thủ đang bị đe dọa nguy hiểm ở biển Salish chỉ bằng AI.


“Chúng tôi đã thiết kế một mạng lưới phân tích thần kinh sâu, tự động phát hiện các nguy cơ , ngay lập tức gửi thông báo tới các nhà quản lý cảng biển Canada”, đại diện Google nói.


An Phạm (Theo techxplore)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »