Bàn tay robot cầm nắm đồ vật linh hoạt

Viện Máy móc & Vật liệu Hàn Quốc (KIMM) đã phát triển một bàn tay robot có nguy cơ tương tác linh hoạt với nhiều vật dụng và công cụ khác nhau trong đời sống hàng ngày, chẳng hạn như cầm chắc một quả trứng hoặc dùng kéo để cắt giấy. Bàn tay của KIMM có thể dễ dàng gắn ở trên nhiều cánh tay robot khác và có lực nắm mạnh nhất thế giới so với trọng lượng của chính nó. Dự kiến việc sử dụng bàn tay robot cũng sẽ đã được triển khai rộng rãi vào các nhà máy công nghiệp cũng như cuộc sống hàng ngày.
Bàn tay robot cầm nắm đồ vật linh hoạt

 

 

Bàn tay robot vận động linh hoạt.
Tiến sĩ Hyunmin Do, nhà khảo sát chính của Khoa Robot , và Cơ điện tử thuộc Bộ phận Nghiên cứu Hệ thống Sản xuất Tiên tiến của KIMM cho biết, bàn tay robot có nguy cơ xử lý các đồ vật giống như bàn tay của con người bằng cách bắt chước cấu trúc và chuyển động của một ngón tay người. Nó bao gồm bốn ngón tay , và 16 khớp. Tổng cộng có 12 động cơ đã được sử dụng để di chuyển từng ngón tay và khớp độc lập.


Nhóm điều tra đã phát triển một cơ chế độc đáo để trợ giúp chuyển động trong chưa gian nhỏ với mức độ tự do cao. Họ đã thành công trong việc module hóa các bộ phận chịu trách nhiệm cho chuyển động của ngón tay chỉ bằng cách nhúng nó vào trong lòng bàn tay. Bàn tay robot có trọng lượng nhẹ hơn 1 kg nhưng tải trọng đã được hơn 3 kg.
Bàn tay robot của KIMM có bốn ngón tay , 16 khớp. Ảnh: techxplore

Bàn tay robot của KIMM có bốn ngón tay và 16 khớp. Ảnh: Techxplore.


Những nhà khoa học đã phát triển hai loại cảm biến lực phát hiện sự tiếp xúc với các đồ vật , và gắn chúng vào đầu ngón tay , lòng bàn tay. Các cảm biến ở trên đầu ngón tay là cảm biến lực mô-men xoắn đa trục với đường kính 15 mm và trọng lượng dưới 5 g. Chúng có thể đo cường độ , và hướng của lực được phát hiện ở đầu ngón tay khi bàn tay robot tiếp xúc với một đồ vật giúp cho kiểm soát lực nắm , và bám.


Các cảm biến xúc giác giống lớp da chính là kết quả của hợp tác nghiên cứu với Đại học Quốc gia Seoul đã được gắn vào ngón tay , và lòng bàn tay. Những cảm biến này đo sự phân bố lực tại khu vực tiếp xúc khi tay robot chạm vào một đồ vật.


Tiến sĩ Hyunmin Do cho biết: “Bàn tay robot được phát triển để xử lý các đồ vật khác nhau bao gồm các công cụ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày bằng cách bắt chước chuyển động linh hoạt của bàn tay con người. Đây là nền tảng để tiếp tục điều tra phát triển thuật toán nắm , bắt, trí thông minh trong thao tác cho cánh tay robot trong tương lai”.


An Phạm (Theo Techxplore)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »